สลั๊ด สลัด!!! (salad)

posted on 02 May 2009 20:24 by itsasmallworld in Eating

"สลัด" เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเมนูสุขภาพ เพรามีแต่ "ผัก" จะมีเนื้อบ้างก็นิดหน่อย แต่เมนไอเดีย คือ ผัก (แม้ว่าชื่อสลัดจะตั้งตามเนื้อที่ใส่ลงไป เช่น สลัดกุ้ง สลัดทูน่า ฯลฯ แต่มั่นใจเลยว่า ผัก จะเยอะกว่าเนื้อแน่นอน!

สำหรับ Herbivore (สัตว์กินเนื้อ) อย่างฟิ้ว แทบจะไม่ชอบแตะผักอยู่แล้ว แต่ไม่นานมานี้ สลัดก็กลายเป็นอาหารจานโปรดของฟิ้วเลย มันก็มีสาเหตุหลายสาเหตุนะ
1. โดนหาว่าอ้วนมากมาย
2. มันก็อร่อยดี
3. มันทำกินง่ายมากๆ

สลัดก็มีหลายประเภทนะ แบ่งตาม "ประเภทที่ฟิ้วชอบกิน"

1. สลัดน้ำครีม เป็นพวกมายองเนส หรืออะไรพวกนั้น สลัดประเภทนี้ไม่ได้ช่วยให้ท่านผอมแต่อย่างใด ถ้าน้ำสลัดไม่ใช่ประเภทเพื่อการลดความอ้วน (เราพิสูจน์มาแล้ว) เป็นสลัดที่พบได้ง่ายที่สุด (และสลัดโดยความหมายของคนทั่วไป มันคือสลัดอันนี้แหละ 555+)
ส่วนประกอบ: ผักโดยทั่วไป น้ำสลัดมายองเนส (เนื้ออะไรก็ได้ที่อยากยัดลงไป เช่น ทูน่า กุ้งทอด และอื่นๆ) อาจจะมีขนมปังกรอบด้วย

2. สลัดญี่ปุ่น เป็นสลัดที่แปลกจากสลัดธรรมดาตรงที่ "ใส่มันบด" และ น้ำจะเป็นซีอิ๊วญี่ปุ่นดำๆ อร่อย! ไม่เคยชอบสลัดประเภทนี้จนกระทั่งไปทริปญี่ปุ่นเมื่อสงกรานที่ผ่านมา และ พบว่า อาหารญี่ปุ่นเมืองไทยอร่อยมาก อยู่นั่นอาหารหลักที่ต้องกินทุกมื้อ คือ สลัด และ ซุปมิโซะ ขณะที่อาหารอย่างอื่นล้วนเป็น optional มากๆ (เพราะไม่อร่อย- -") แต่ก็ทำให้ชอบกินสลัดแบบนี้มากกว่าแบบแรกอีก
ส่วนประกอบ : ผักโดยทั่วไป มันบด(เอามันฝรั่งไปต้มแล้วบดๆทิ้่งไว้ในตู้เย็น อยู่ได้นานพอๆกับผักเลย) น้ำสลัดญี่ปุ่น (แนะนำของฟูจิจ่ะ อร่อยมาก)

3. สลัดมันฝรั่ง อันนี้เป็น สลัด ที่ไม่น่าเรียกว่าสลัดเลย - -" คาดว่าไม่ได้ช่วยให้ผอม เพราะส่วนประกอบแต่ละอย่างก็หนักท้่องทั้งนั้น
ส่วนประกอบ : มันฝรั่งต้ม(หั่นสี่เหลี่ยม) มายองเนส มัสตาร์ด พาสลี่ย์แห้ง เกลือ ไข่ต้ม เบคอนทอดเกรียมๆ
วิธีทำ : เอาไข่ต้มมาบดๆๆๆ ให้ละเอียด ใส่มายองเนส มากๆ มัสตาร์ด(นิึดนึง ตัดเลี่ยน) พาสเล่ย์ และใส่มันลงไป เติมเกลือเพื่อความอร่อย โรยหน้าด้วยเบคอน อร่อย!~

4. สลัดไส้กรอกเซเว่น(แตกหน่อจากสลัดข้อแรก) เป็นสลัดที่พบเห็นได้ง่ายมาก 555+ ทุกเซเว่น เป็นสลัดที่ทำได้ง่ายมาก และประหยัด ไม่ลงทุน เหมาะแก่การอยากกินและไม่ค่อยมีงบประมาณ
ให้คุณเดินเข้าไปในเซเว่นใกล้บ้านคุณ ที่มีไส้กรอกชีท และ มีผักให้เติมเบอร์เกอร์ สั่งไส้กรอกชีท 1 ชิ้น แล้วขอถุงใหญ่ๆเข้าไว้ เดินไปที่เติมผัก ยัดผักลงไปให้ได้มากที่สุด ใส่มายองเนส ผสมซอสมะเขือนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยแล้ว!
ปล. ปัจจุบันเซเว่นมี สลัดสเต๊กไก่ แต่ไม่แนะนำ เพราะมันแพง ซื้อไส้กรอกไปเติมถูกกว่า

5. สลัดบาร์ซิสเล่อร์ เป็นสลัดที่จะรวมทุกสิ่งอย่างไว้ สามารถพบได้ ตามร้านซิสเล่อร์ แถมมาพร้อมกับซุปเมื่อคุณสั่งสเต๊ก หรือกลัวไม่คุ้ม สั่งแต่สลัดอย่างเดียวก็ได้! สามารถกินได้ไม่อั้น ไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น

ก็พอหอมปากหอมคอกับเรื่องของสลัดแล้วนะคะ ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ฟิ้วก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet